trungtamtimmachsg.xvnet.vn

Đặt hẹn Hẹn khám

Tiếp theo

Trở lại

Xác nhận

Các tai nạn thường gặp ở trẻ em - Phần 1

Tai nạn thương tích ở trẻ em là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và di chứng cho trẻ em.

Nguyên nhân phần lớn do sự lo là của phụ huynh cũng như sự hiếu động ở trẻ nhỏ. Mặc dù các chương trình truyền thông đã làm rất tốt tron việc tuyên truyền, hướng dẫn gia đình cũng như giáo dục các trẻ trong việc phòng tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp thương tâm xảy đến với các con. Với mong muốn bài viết như là một lời nhắc nhở cho các quý phụ huynh trong việc chăm sóc con cháu nhé.
Phần lớn các tai nạn xảy ra ở trẻ em là chấn thương, bỏng, đuối nước và hóc dị vật. Các tai nạn này nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn đến di chứng vĩnh viễn suốt đời cho các bé.

Phần 1: Tai nạn ở trẻ với chấn thương

Thông thường trẻ em rất hiếu động nên chướng thương thường xuyên xảy ra. Có những chấn thương nhẹ như xây xát ngoài da, nhưng cũng có những chấn thương nặng như vết thương hở gây chảy máu, gãy xương; thậm chí chấn thương đầu, xuất huyết não,…
Nguyên nhân thường thấy ở trẻ bị chấn thương là do leo trèo, chạy nhảy, té cầu thang,…
Như vậy các phụ huynh nên làm gì khi bé bị chấn thượng?
Đối với các xây xát ngoài da thì chỉ cần trấn an bé cho bớt sợ hãi, rữa sạch vết thương bằng nước muối sinh lý cho sạch bẩn tránh nhiễm trùng và băng lại.
Tuy nhiên đối với các chấn thương gây gãy xương thì việc cần thiết phải nhớ đó là cố định xương lại, tránh di lệch gây những tổn thương khác do không được cố định. Đặc biệt trong trường hợp có nghi ngờ tổn thương cột sống, cột sống cổ thì việc cố định xương là tối quan trọng cần thiết vì nếu không việc cứu trẻ cũng vô ích do trẻ sẽ có thể bị di chứng liệt suốt đời.
Ngoài ra đối với các vết thương hở có gây chảy máu nên băng ép để tránh mất máu. Nếu chảy máu quá nhiều nên chèn động mạch phía trên vùng bị thương. Nếu vẫn không cầm máu được thì nên nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất tránh tình trạng mất máu nhiều quá gây hạ huyết áp nghiêm trọng cho trẻ.
Vì vậy cách tốt nhất vẫn nên là dự phòng các trường hợp chấn thương xảy ra. Các quý phụ huynh nên theo dõi trẻ, tránh lơ là; không cho trẻ leo trèo, đặc biệt là nếu có nhà chung cư cao tầng, rào chắn các cầu thang lên xuống,…
Trên đây là một số thông tin về chấn thương ở trẻ em. Hy vọng sẽ giúp ích cho quý phụ huynh trong việc nuôi dạy trẻ.
Thân mời quý phụ huynh đón đọc các phần tiếp theo với tai nạn ở trẻ do bỏng, đuối nước và dị vật đường thở nhé.

BS NGUYỄN THỊ NGỌC PHƯỢNG
PHÓ KHOA TIM MẠCH
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 2 TP.HCM