trungtamtimmachsg.xvnet.vn

Đặt hẹn Hẹn khám

Tiếp theo

Trở lại

Xác nhận

Các tai nạn thường gặp ở trẻ em - Phần 2

Tiếp nối với Phần 1 về Chấn thương ở trẻ em trong loạt bài nói về”Các tai nạn thường gặp ở trẻ em”, Phần 2 chúng tôi sẽ nói đến Bỏng ở trẻ em để giúp ích cho các quý phụ huynh trong việc phòng tránh và xử trí nếu có bỏng xảy ra.

Bỏng là tai nạn thường gặp ở trẻ em, chiếm vị trí hàng đầu trong những loại tai nạn xảy ra tại nhà của trẻ em. Bỏng là nguyên nhân đứng hàng thứ hai gây tử vong cho trẻ. Thường gặp nhất là ở lứa tuổi 1-6 tuổi do các bé ở độ tuổi này thường hay hiếu động, tò mò, thích khám phá.
Khi bị bỏng, trẻ không chỉ đau đớn mà còn chịu những biến chứng rất nặng nề, thậm chí có thể gây tử vong. Không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, bỏng còn gây ra những di chứng trầm trọng suốt đời cho trẻ.
Tại Việt Nam: theo thống kê tại Viện Bỏng quốc gia, cứ 100 nạn nhân bị bỏng phải nhập viện thì có đến 2/3 là trẻ em.
Nguyên nhân gây bỏng ở trẻ em rất nhiều: có thể bỏng do nước sôi, do lửa, do điện, do hóa chất,… Có những trường hợp bé bị bỏng khi mẹ đang pha sữa bột, hay bỏng dầu sôi khi mẹ đang nấu ăn, hay uống nhầm dầu hôi, xăng khi người lớn đựng trong chai nước suối, hay trẻ thò tay vào ổ điện,…
Như vậy, mình cần làm gì đầu tiên cho trẻ khi bị bỏng?
Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bỏng mà có biện pháp xử trí thích hợp

  • Bỏng do nước sôi: trước tiên phải cách ly trẻ khỏi nơi có nước sôi. Sau đó rữa vùng bỏng bằng nước sạch. Chú ý là tuyệt đối không bôi hay thoa bất cứ thuốc gì vào vùng bỏng. Nếu có quần áo dính vào da bị bỏng, đừng cố gắng cởi áo và quần trẻ vì như vậy sẽ làm tổn thương da nhiều hơn.
  • Bỏng do điện: trước hết cần phải tắt nguồn điện, đưa nạn nhân ra khỏi nơi bị điện giật. Để an toàn nên dùng cây gỗ và đứng trên tấm ván gỗ để kéo nạn nhân ra ngoài. Nếu nạn nhân có ngưng tim ngưng thở thì cần hô hấp nhân tạo trong lúc gọi xe cấp cứu.
  • Bỏng do hóa chất: nếu chẳng may trẻ uống nhầm hóa chất thì trước hết quý phụ huynh phải xem đó là hóa chất gì? Nếu uống nhầm xăng, dầu hôi hay hóa chất bay hơi thì tuyệt đối không gây nôn cho trẻ. Vì như thế sẽ dễ gây hít sặc và gây tổn thương nhiều hơn đường hô hấp của trẻ. Nếu uống nhầm hóa chất hoặc thuốc diệt cỏ thì nên gây nôn cho trẻ càng nhanh càng tốt.

Trên đây là một số thông tin giúp ích cho quý phụ huynh xử trí khi con trẻ chẳng may bị bỏng. Tuy nhiên việc phòng tránh luôn được ưu tiên hàng đầu. Chúng ta nên để mắt đến trẻ, tránh lơ là. Đồng thời, các loại hóa chất nên để ở những nơi khuất tầm nhìn và xa tầm tay của trẻ. Ngoài ra cần cẩn thận trong việc nấu nướng cũng như chăm sóc trẻ. Đặc biệt nên trang bị các dụng cụ phòng tránh tai nạn do điện có thể xảy ra.
Quý phụ huynh chờ đón đọc phần tiếp theo với Phần 3: Đuối nước ở trẻ em nhé!