Góc tư vấn

trungtamtimmachsg.xvnet.vn

Đặt hẹn Hẹn khám

Tiếp theo

Trở lại

Xác nhận

Góc tư vấn

Những điều cần biết về loạn nhịp tim

1/ Loạn nhịp tim là gì?
Đáp: Bình thường để tim đập đều đặn cần có một xung động điện chạy qua tim. Loạn nhịp tim là tình trạng rối loạn sự tạo lập hoặc sự dẫn truyền của xung động điện này, và từ đó tim không còn đập đều đặn nữa. Tim có thể quá nhanh (tachycardia) hoặc quá chậm (bradycardia) hoặc lúc nhanh lúc chậm. Tất cả tình trạng này được gọi là loạn nhịp tim. Loạn nhịp tim có thể xảy ra ở tầng tâm nhĩ hoặc tầng tâm thất.

 

2/ Hỏi: triệu chứng gì gợi ý loạn nhịp tim
Đáp: bệnh nhân thường gặp các triệu chứng sau:
- Mệt mỏi
- Choáng váng, chóng mặt
- Gần ngất hoặc ngất
- Hồi hộp, đánh trống ngực
- Khó thở, đau ngực
Và tệ nhất là NGƯNG TIM, ĐỘT TỬ
Do đó nếu đã từng bị các triệu chứng trên, việc đầu tiên là bạn nên đi kiểm tra tim mạch ngay.

3/ Hỏi: Làm sao biết tôi bị loạn nhịp loại nào?
Đáp: Khi có những triệu chứng gợi ý, bạn cần đến khám bác sỹ tim mạch. Trước hết là đi điện tâm đồ (ECG). Nhược điểm của ECG là nếu trong lúc đo bệnh nhân không bị loạn nhịp tim thì sẽ không phát hiện được. Khi đó bác sỹ có thể cho gắn máy theo dõi điện tâm đồ 24h (Holter ECG)

Nếu vẫn không phát hiện được, vì có thể vào ngày gắn máy người bệnh không có triệu chứng loạn nhịp, thì tùy vào mức độ triệu chứng có thể xem xét thực hiện khảo sát điện sinh lý (sẽ trình bày trong 1 stt khác). Trường hợp đặc biệt bệnh nhân có thể được cấy 1 thiết bị theo dõi nhịp tim liên tục dưới da, được gọi là loop recorder (Hình 2).

4/ Hỏi: Điện tâm đồ là gì?
Đáp: Điện tâm đồ (ECG) được BS Willem Einthoven (người Hà Lan) phát minh vào năm 1901 và được sử dụng cho tới ngày nay. Nguyên tắc hoạt động của điện tâm đồ là gắn các điện cực lên người bệnh nhân (tay, chân hoặc trước ngực). Các điện cực này sẽ ghi nhận lại dòng điện lan truyền trong cơ tim theo từng nhát đập của tim. (Hình). Do đó khi tim có bất kỳ vấn đề gì bất thường (tim to, hẹp van tim, rối loạn nhịp) sẽ thể hiện ra ECG, từ đó bác sỹ có thể chẩn đoán bệnh. Trong thời đại hiện nay, dù có rất nhiều phương tiện chẩn đoán hiện đại, siêu âm, chụp cắt lớp… ECG vẫn là một phần không thể thiếu trong thăm khám tim mạch. Điểm bất lợi duy nhất của ECG là do chỉ ghi nhận hoạt động điện của tim trong 1 thời điểm nhất định, do đó có thể không phát hiện được những cơn loạn nhịp xảy ra có tính chất thoáng qua.

ĐẶT CÂU HỎI

Hãy để lại câu hỏi, chúng tôi sẽ trả lời và giải đáp những thắc mắc của bạn